ข้อสอบฝังใจ

ช่วงนี้ผมติวอังกฤษให้เด็กครับ ทำให้เมื่อราว ๆ หนึ่งสัปดาห์ก่อน ผมต้องลองรื้อข้อสอบเก่า ๆ ออกมาดู ทั้ง GAT, O-NET และแน่นอน 7 วิชาสามัญ

สองอย่างแรกผมไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไร แต่ที่ฝังใจตลอดมาคือ 7 วิชาสามัญ เพราะรู้สึกว่าตอนนั้นตัวเองทำได้ไม่ดีมากเท่าที่ควร แต่ครั้งนี้มันเป็นงานครับ ยังไงก็ต้องเอาออกมาดู เป็นของปี 57 (สามารถหาตัวข้อสอบได้ในอินเทอร์เน็ตครับ) ผมไล่ทำไปเจ็บใจไป ตั้งแต่ Conversation เรื่อยมา ทำจบแล้วก็สังเกตได้ว่าตัวเองผิดข้อไหนบ้างในครั้งแรก ที่เศร้านิด ๆ คือมีอยู่ข้อหนึ่งที่ตัวเองผิดซ้ำด้วยซ้ำ แต่ก็ผ่านมาจนได้ มาถึงส่วน Reading

ซึ่งผมเจอสิ่งทำให้ผมต้องทึ่ง ! (โห น่าจะเอาไว้ที่ชื่อ น่าจะรวย clicks)

ก่อนอื่น ผมอยากให้ดูตารางข้างล่างนี้ครับ เป็นข้อสอบ Reading ข้อใหญ่ข้อแรก ให้อ่านตารางแล้วตอบคำถาม

7subj1

ทีนี้ เราจะทำข้อสอบได้ เราก็ต้องรู้ก่อนใช่ไหมครับว่า นี่เป็นตารางอะไร ผมก็พยายามอ่านและทำความเข้าใจ

ดูจากข้อความหัวข้อที่ว่าเป็น Family Monthly Income Level (ระดับรายได้ของครอบครัว) แล้ว ผมก็เดาละ ว่านี่จะต้องเป็นตารางรายได้รายเดือนของครอบครัวที่จะเข้าโปรแกรมประกันสุขภาพ Medicaid หละมั้ง

ประกอบกับข้อความ This chart is only a guide. Individuals should see an enrollment counselor for eligibility screening. (ตารางนี้เป็นแค่ไกด์เท่านั้น ควรปรึกษาผู้ให้คำปรึกษาเรื่องการเข้าร่วมโครงการเพื่อสกรีนอีกทีว่าเข้าร่วมได้หรือไม่) ผมก็คิดแล้วว่านี่คงจะเป็น ตารางระดับรายได้ ที่จำเป็นต้องดูก่อนสำหรับคนที่อยากจะทำ Medicaid

ถึงจะยังงงอยู่หน่อย ๆ แต่ก็เริ่มทำดู คำถามข้อแรกกับข้อสองถามว่า “What can be inferred about Medicaid?” (เราอนุมานเกี่ยวกับ Medicaid ได้อย่างไร) และ “Which group of people can be enrolled into Medicaid?” (คนกลุ่มไหนที่มีสิทธิ์เข้าโปรแกรม Medicaid) ซึ่งทั้งสองข้อนี้ไม่มีปัญหาและคำตอบเลือกได้ค่อนข้างชัดเจน

แต่สองข้อต่อมาทำให้ผมงง

7subj2

ข้อ 23 ถามว่า “รายจ่ายสำหรับคนที่เพิ่มเข้ามาแต่ละคน[ในครอบครัว]สำหรับครอบครัว 5 คนของเด็กอายุ 18 กับ(รายจ่าย)ของคนที่เพิ่มเข้ามาแต่ละคนสำหรับครอบครัว 4 คนของเด็กอายุ 19-20 ต่างกันเท่าไร ?”

ส่วนข้อ 24 ถามว่า “ครอบครัว(สกุล)แมทธิวทำเงินได้ 2611 เหรียญต่อเดือน พวกเขาต้องจ่ายเงินให้เด็กสามคนอายุ 9, 12 และ 17 เท่าไรตามลำดับ ?”

เดี๋ยวนะ…

โอเค ลองกลับไปดูใหม่ … เห้ย เมื่อกี้เราอ่านไว้ว่าตารางมันเป็นตารางระดับรายได้ครอบครัวนี่หว่า แล้วทำไมตรงนี้มันมีอะไรมาให้จ่ายด้วย หัวตารางก็เขียนอยู่หรา ไม่มีตรงไหนเลยที่จะบอกว่าเป็นรายจ่าย

ตอนนั้นเราก็ฉุกคิด เอ๊ะ หรือว่า income มันมีความหมายอื่นที่ไม่ใช่รายได้ อาจจะเป็น sense ที่ไม่ค่อยมีคนใช้หรือเปล่า ก็เลยเปิด Dictionary สำหรับผู้เรียนเล่มใหญ่ที่สุดที่มีในเครื่องคือ Longman Dictionary of Contemporary English

7subj3

ก็พบว่าไม่มีความหมายอะไรเป็นพิเศษที่อาจจะเกี่ยวข้องกับการจ่ายเงินได้ จากนั้นผมก็เลยค้นความหมายของคำนี้ในอินเทอร์เน็ตซะเลย ซึ่งไม่ว่าจะเป็น OALD, ODO, Dictionary.com หรือ TheFreeDictionary ก็ไม่มีใครใส่ sense อะไรที่แปลอะไรที่เกี่ยวกับรายจ่ายได้เลย

อะ สมมุติว่าตารางมันมีบอกสิ่งที่ต้องจ่ายจริง ๆ เราก็ดู อืม ข้อ 23 ครอบครัวแรกมี 5 คน อายุ 1-18 ถ้าเพิ่มคนหนึ่งคน ดูแบบไม่คิดอะไรมากก็ดูตรง Each Additional Person, Add: ละกัน ตรงกับคำถามดี ก็เพิ่มคนละ 446 ดอลลาร์ ส่วนอีกครอบครัวมี 4 คน ช่วงอายุ 19-20 ปี เพิ่มคนละ 177 ดอลล—

เดี๋ยว ทำไมมันแหม่ง ๆ

ถ้ามันมี 4 คนเนี่ย เวลาเพิ่ม 1 คนมันก็จะกลายเป็น 5 คนสิ ก็จะต้องใช้ส่วนของ 5 คนในตาราง แล้วมันคือเพิ่มเงินมาเท่าไรหว่า ถ้าคิดแบบโง่ ๆ ก็คือ 177 ดอลลาร์น่ะแหละ แต่ถ้าเรามองว่านี่เป็นตารางรายจ่ายทั้งตาราง (ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่) ถ้าเพิ่ม 1 คน ก็จะกลายเป็นครอบครัว 5 คน ถ้าครอบครัว 5 คนก็คือ 1704 ดอลลาร์ ต่างกับครอบครัว 4 คน 1528 ดอลลาร์อยู่ 176 ดอลลาร์ แต่ถ้าเพิ่มคนที่ 2 จะเพิ่มอีก 177 ดอลลาร์ … แล้วจะเลือกถูกอันได้ไงวะ ?

ลองดูชอยส์ ใช้ 446 กับ 176 ลบกันได้ 270 อ่าวตายห่า ไม่มีคำตอบ เอ่าโอเค หยวน ๆ ใช้ 177 ดอลลาร์ไป ก็ตอบ 269

เอ๊ะ หรือว่าคนออกสอบคิดว่า ตรงที่เป็นครอบครัวขนาด 3, 4, 5 นี่ บอกระดับรายได้ ส่วนตรง Each Additional Person, Add: บอกจำนวนเงินที่ต้องจ่าย พอมาดูข้อต่อไปแล้ว ก็พอจะเข้าใจคนออกมากขึ้นว่า คนออกน่าจะเข้าใจอย่างนั้นจริง ๆ

ถ้าครอบครัวแมทธิวทำเงินได้ 2611 ดอลลาร์ต่อเดือน แล้วเราก็มโนว่าเขาเป็นครอบครัวที่มี 5 คน (มีพ่อ แม่ แล้วก็ลูกสามคน ซึ่งจริง ๆ อาจจะไม่มีพ่อหรือไม่มีแม่ก็ได้) มโนว่าคนออกสอบเข้าใจตารางว่าแสดงเพดานรายได้ของครอบครัวจริง ๆ และมโนว่าไอ้ Each Additional Person, Add: บอกจำนวนเงินที่ต้องจ่าย เราก็จะได้คำตอบมาว่า ต้องจ่ายเงิน 670 + 446 + 177 = 1,293 ดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม จะเห็นได้ว่า การที่จะทำให้ข้อสอบตรงนี้มันทำได้นั้น จะต้องอาศัยการมั่วเอาเองเยอะมาก ตั้งแต่ความหมายของคำว่า income และการเป็นหัวตารางของคำนั้น ต้องมั่วเอาว่า คนออกข้อสอบเข้าใจว่าตารางตรงที่เป็น family size ตรงกลางนั้นเป็นตารางรายได้ แต่ตรง Each Additional Person, Add: เป็นสิ่งที่คนเข้าร่วมโปรแกรมต้องจ่าย

ซึ่งทั้งหมดนี่ มันไม่ make sense เลยเพราะว่าหัวตารางมันบอกว่าเป็น income ซึ่งก็แปลอะไรไม่ได้นอกจากรายได้ หมายความว่า ตรง Each Additional Person, Add: ก็น่าจะหมายถึงรายได้เช่นเดียวกัน (ไม่งั้นหัวตารางควรเป็นอย่างอื่นที่สับสนน้อยกว่านี้) คือถ้าเกิน 5 คน เป็นเพดานรายได้ที่ให้บวกเข้าไปต่อคน

7subj4

เอาล่ะ แล้วสรุปว่าตารางนี้คืออะไร

หลังจากที่ปวดหัวกับข้อสอบนี้ และใช้เวลาไปกว่าครึ่งชั่วโมง ซึ่งมากกว่าที่คิดไว้มาก ๆ และเด็กที่ทำข้อสอบไม่ควรเอาเยี่ยงอย่าง ก็ทนไม่ไหวจนต้อง “โกง” ด้วยการใช้ Google ไปหาที่มาของตารางนี้ (เกร็ดความรู้: พวกบทอ่าน ตาราง ป้ายโฆษณา หรือกระทั่งบทสนทนาบางบท ข้อสอบไทยไทยชอบเอามาจากเว็บไซต์ หรือเอกสารที่มีอยู่จริง ไม่ได้คิดเอง) ซึ่งผมก็เจอ และมันก็คือ… แต่นแต๊น

ข้อสอบนี้ดัดแปลงมาจากตารางที่เป็นส่วนหนึ่งของ eligibility requirements (ข้อกำหนดว่าเข้าร่วมได้หรือไม่) ในส่วนของ income (รายได้) ของผู้ที่อยากจะเข้าร่วมโปรแกรมประกันสุขภาพ Medicaid สำหรับเด็กและสตรีมีครรภ์ สรุปว่า ที่ผมเดาอะ ถูกแล้ว !

ตารางมันบอกรายได้ว่า ถ้าครอบครัวคุณขนาด 1, 2, 3, 4, 5 ถ้าจะเข้าได้คุณต้องมีรายได้ไม่เกินเท่านี้ ๆ ถ้าขนาด (คน) มากกว่านี้ ให้บวกเพิ่มเข้าไปคนละ (Each Additional Person, Add:) เท่านี้ ๆ สำหรับโปรแกรมสำหรับเด็กช่วงอายุที่ต่างกันหรือสตรีมีครรภ์ เช่น ถ้าคุณจะทำ Medicaid ให้เด็กอายุ 19 ที่บ้านมี 6 คน คุณก็ต้องมีรายได้ครอบครัวไม่เกิน 1,704 + 177 = 1,881 ดอลลาร์ ถึงจะทำ Medicaid ได้

ซึ่งอันนี้ make sense มาก ประกันสำหรับเด็กโต เพดานรายได้ที่ทำให้เข้าร่วมโปรแกรมได้ก็น้อยลงเรื่อย ๆ เช่นเดียวกัน เพราะเด็กโตใช้เงินน้อยกว่าเด็กเล็กและช่วยงานได้

ตารางบอกแค่ eligibility เท่านั้น ไม่ได้เกี่ยวกับการจ่ายเงินเลย

หลังจากที่ได้คำตอบ ผมก็ค่อนข้างจะหงุดหงิดทีเดียว แต่ด้วยความเหนื่อยมากแล้วเพราะมันดึก ประกอบกับโล่งใจหน่อย ๆ ที่ไขปริศนามันได้ซะที ผมก็เลยเข้านอน

เหตุการณ์นี้ทำให้ความฝังใจต่อข้อสอบของผมเปลี่ยนแบบไปครับ จากเดิมฝังใจที่ทำไม่ได้ แต่ต่อมาผมกลับฝังใจว่า ทำไมข้อสอบที่(ผม)ถือว่า “ขั้นสูง” ที่สุดในการเข้ามหาวิทยาลัย และไม่คิดว่าจะผิดมาก่อน ถึงผิดพลาดได้อย่างนี้ แล้วก็เจ็บใจอยู่เล็ก ๆ เพราะจำได้ราง ๆ ว่า ตอนที่สอบผมก็งงกับตารางนี้เหมือนกัน ไม่เข้าใจว่าคำถามมันเกี่ยวอะไรกับตาราง แต่ตอนนั้นไม่มีเวลามากขนาดนั้น ก็เลยเดาไปเท่าที่ได้ ถ้าจำไม่ผิด ข้อ 24 ผมตอบไปอย่างไม่มั่นใจมาก ๆ

ที่ผมพิมพ์โพสต์นี้มายาวมาก และนานมาก (เป็นชั่วโมงเลย) ไม่ได้เพื่อโจมตีสทศ. หรือเพื่อโจมตีผู้ออกข้อสอบแต่อย่างใด แต่อยากจะเผยแพร่ความผิดพลาดของข้อสอบ เพื่อให้ทุกคนช่วยกันตรวจสอบ ช่วยกันผลักดันให้ข้อสอบดีขึ้น

น่าสงสัยนะครับ ว่าเมื่อไรข้อสอบส่วนกลางของประเทศไทยจะผ่านกระบวนการที่ดีกว่านี้ ? เรามีข้อสอบที่มีมาตรฐานของแต่ละมหาวิทยาลัยอย่าง CU-TEP หรือ TU-GET แล้ว ทำไมเราถึงไม่สามารถออกข้อสอบส่วนกลางให้มันดีขึ้นไม่ได้ ? และทำไมเราถึงไม่ลองจ้างเจ้าของภาษาที่มีความรู้มาออกข้อสอบ หรืออย่างน้อยมาตรวจสอบข้อสอบก็ยังดี ?

แต่ก็เช่นทุกเรื่อง บางครั้งเราก็สร้างอาจความเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้อย่างหวัง

ป.ล. ใครที่สนใจเรียนกับผม ช่องทางการติดต่อผม คลิกที่นี่

3 thoughts on “ข้อสอบฝังใจ

  1. เชี่ยเอ๊ยข้อนี้มั่วถูก นี่แสดงว่าระดับความมโนของกุนี่พอๆ กับคนออกข้อสอบสินะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *